Hỗ trợ

Thứ 2, ngày 10/02/2014 09:19:13 AM

Quy hoạch phát triển thủy lợi, giai đoạn 2011- 2020: Giải pháp khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn nước

Theo quy hoạch, tổng số lượng công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 bao gồm 49 công trình tiêu thoát lũ và 24 công trình kè bảo vệ bờ sông. Qua đó, Bình Thuận sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển một nền kinh tế toàn diện…

Những năm gần đây, với sự đầu tư của trung ương và địa phương, hệ thống thủy lợi của Bình Thuận đã phát triển gần như toàn bộ ở các lưu vực sông chính, với tổng dung tích chứa trên 200 triệu khối nước. Từ đó phục vụ tưới cho khoảng 84 ngàn ha đất nông nghiệp và cấp nước cho các ngành kinh tế trên 20 triệu khối/năm. Từ một vùng nắng nóng khắc nghiệt, thủy lợi đã trở thành thế mạnh của tỉnh, góp phần giữ vững an ninh lương thực và phát triển kinh tế nông nghiệp- nông thôn, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân. Tuy vậy, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta không thể không nhắc đến những khó khăn làm cản trở mục tiêu phát triển bền vững của địa phương. Cụ thể, thời tiết khí hậu ở Bình Thuận biến đổi rất phức tạp, đặc biệt là chế độ mưa, gây nên sự mất cân bằng nguồn nước. Bên cạnh đó, do sông suối ngắn, độ dốc khá lớn, lưu vực hẹp, nên khi mưa to thường sinh ra lũ lụt (kể cả lũ quét), gây hậu quả không nhỏ tới tính mạng và tài sản của nhân dân, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội trong vùng… Chính vì vậy, việc thực hiện dự án “Quy hoạch phát triển thủy lợi giai đoạn 2011 - 2020” được UBND tỉnh coi là vấn đề cấp thiết. Mục tiêu nhằm rà soát lại nguồn nước mặt của tỉnh, các giải pháp khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn nước. Đồng thời cung cấp cơ sở khoa học cho UBND tỉnh và các ngành hoạch định nhiệm vụ và các quyết sách khả thi, hướng đến hoàn thành tốt nhất các mục tiêu đề ra.

Tại buổi họp thông qua quy hoạch phát triển thủy lợi, giai đoạn 2011 - 2020 vừa qua, UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương hầu hết đều đồng tình, thống nhất những nội dung quy hoạch. Trong đó, 3 giải pháp chính của quy hoạch được đưa ra là bổ sung công trình tạo nguồn mới, chủ yếu là hồ chứa nước tại chỗ, đặc biệt quan tâm cấp nước cho vùng ven biển. Song song đó, chia sẻ nguồn nước bằng các tuyến kênh nối mạng giữa các công trình thủy lợi và cuối cùng là nâng cao năng lực hệ thống hiện có bằng cách nâng cấp các hồ chứa, ao bàu và kiên cố hóa hệ thống kênh mương. Theo Viện Khoa học thủy lợi miền Nam (đơn vị tư vấn lập quy hoạch), trong giai đoạn 1 (2011 - 2015), dự kiến sẽ đầu tư mới 7 công trình tạo nguồn, gồm trạm bơm Lê Hồng Phong, hồ Cà Tót, hồ Pa- Két, hồ La Ngà 3… ước vốn đầu tư trên 8.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đầu tư mới 6 tuyến kênh nối mạng như tuyến Biển Lạc - Hàm Tân, hệ thống kênh nhánh tuyến kênh chuyển nước 812 - Châu Tá, tuyến Sông Móng - Đu Đủ… với vốn đầu tư ước trên 1.182 tỷ đồng. Ngoài ra, còn  nâng cấp công trình đầu mối và kiên cố hóa các kênh mương; xây dựng các tuyến kè chống sạt lở bờ sông, bờ biển… Đến giai đoạn 2 (2016 - 2020), tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng mới nhiều công trình tạo nguồn như hồ sông Lũy, hồ sông Phan, hồ Tân Lập 1 và 2… ước vốn đầu tư 5.575,31 tỷ đồng. Cùng với đó, đầu tư mới 6 tuyến kênh nội mạng như tuyến Ka Pét - sông Móng, tuyến Cà Giây - Cây Cà, tuyến Lăng Quăng - Tân Hà… Qua đó, mục tiêu đến năm 2020, Bình Thuận có thể tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho các vùng dân cư, đô thị mới, vùng còn khó khăn về nước. Tạo nguồn cấp nước cho các khu công nghiệp, các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đồng thời đáp ứng nước tưới cho 100% diện tích canh tác lúa nước và các loại cây trồng khác; cấp nước phục vụ chăn nuôi các loại; nguồn cung cấp cho diện tích nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch. Đặc biệt phải đảm bảo tiêu thoát, chống ngập úng và bảo vệ bờ sông phù hợp theo từng lưu vực, nhằm hạn chế tối thiểu các thiệt hại do lũ gây ra.

Có thể nói, viễn cảnh về một bức tranh thủy lợi của Bình Thuận theo quy hoạch đến năm 2020, được đánh giá là bước đột phá quan trọng của tỉnh. Dẫu biết còn rất nhiều khó khăn phía trước, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư. Nhưng hy vọng rằng, khi các công trình thủy lợi mới lần lượt ra đời, sẽ góp phần làm cho nền kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển một cách toàn diện hơn. Đây còn là giải pháp để khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn nước quý giá vốn có.

 

Nguồn : www.stnmt.binhthuan.gov.vn
 

Tra cứu thông tin khách hàng

Tra cứu thông tin gắn mới ĐHN

Đăng nhập thông tin nội bộ

Video công ty

Liên kết website